Cập nhật nhanh 5 thay đổi mới nhất của xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Author: - 12/11/2019

Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 tại Hà Nội

Bắt đầu từ năm 2020, Chính Phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chính sách mới cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật. Nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020, hãy cùng chúng tôi cập nhật nhanh 5 thay đổi mới nhất dưới đây nhé!

Chương trình xuất khẩu Nhật Bản luôn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Không chỉ giúp cho người lao động Việt Nam có công ăn việc làm ổn định. Mà còn tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam được sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Trong năm 2020, Chính Phủ Nhật Bản đã ban hành nhiều chính sách mới mở ra cơ hội lớn cho lao động Việt Nam. Dưới đây là chi tiết 5 thay đổi mới nhất cho các bạn tham khảo:

Ban hành visa kỹ thuật đặc định cho người lao động nước ngoài

Hiện nay, thời hạn lao động hợp tác với chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản chỉ giới hạn trong 2 loại hợp đồng là 1 năm và 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng nếu đáp ứng được điều kiện TTS mới được quay trở về Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

Bắt đầu từ tháng 4/2019, dự luật mới về visa kỹ thuật đặc định đã được khởi động. Mang đến một làn gió mới trên thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây đúng là một tin vui dành cho lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản đã chính thức tuyến bố cấp thêm 2 chế độ visa mới cho người lao động nước ngoài sang Nhật làm việc. Trong đó thời gian làm việc của người lao động sẽ phụ thuộc vào kỹ năng của người lao động. Nếu người lao động có kỹ năng giỏi sẽ được cấp visa đặc định loại 1 có thời gian lưu trú lên đến 10 năm và có thể lưu trú vĩnh viễn nếu xin được visa kỹ thuật đặc định loại 2.

Loại visa kỹ thuật đặc định loại 1  hiện đang áp dụng cho 14 ngành nghề được quy định đi xuất khẩu lao động đó là:

Xây dựng Đóng tàu
Bảo dưỡng ô tô Vệ sinh tòa nhà
Chế biến thực phẩm Điều dưỡng
Ngư nghiệp Khách sạn
Ngông nghiệp Nhà hàng, ăn uống
Hàng không Gia công nguyên liệu
Sản xuất máy công nghiệp Các ngành liên quan đến điện – điện tử

Loại visa kỹ thuật đặc định loại 2 hiện nay chỉ áp dụng cho hai ngành: Xây dựng, đóng tàu.

Cơ hội được cấp lưu trú vĩnh viễn và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống

Trước đây chỉ có những người đi Nhật theo diện kỹ sư mới có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống. Nhưng đến năm 2019 khi chính phủ Nhật Bản ban hành 2 loại visa kỹ thuật đặc định thì người lao động thông thường cũng có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật.

Theo đó, điều kiện được bảo lãnh người thân sang Nhật bao gồm: kết thúc 5 năm lao động gia hạn thêm người lao động sẽ tham gia vào một kỳ thi kỹ năng. Nếu thi đỗ kỳ thi này sẽ đủ tiêu chuẩn được cấp TOKUTEI GHINO 2 GO.Sau khi được cấp tư cách này, thực tập sinh sẽ có cơ hội được xét cấp vĩnh trú tại Nhật Bản và đưa người thân sang sinh sống và làm việc.

Thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng

Cơ quan quản lý TTS Kỹ  năng – OTIT viết tắt của từ Organization for Technical Intern Trainning. Trung tâm này dịch tên tiếng Việt là Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế được chính phủ Nhật Bản lập ra để quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài tại Nhật Bản. Tổ chức này có vai trò đảm nhiệm hỗ trợ thực tập sinh làm các nhiệm vụ sau:

  • Phê duyệt các kế hoạch thực tập kỹ năng
  • Chấp nhận đăng ký của các công ty tiếp nhận mới
  • Kiểm tra và giám sát hoạt động của các nghiệp đoàn, đoàn thể quản ký khác
  • Yêu cầu các công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn và các đoàn thể quản lý báo cáo về tình hình thực tập sinh.
  • Hướng dẫn và hỗ trợ cho các thực tập sinh trong thời gian tại Nhật.

Sự ra đời của cơ quan quản lý này giúp hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản rất tốt.

Số lượng TTS Việt Nam được tiếp nhận ngày càng tăng

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa lớn nhất thế giới. Nên quốc gia này thường xuyên thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Các ngành thiếu lao động trầm trọng như ngành điều dưỡng, ngành xây dựng, ngành nông nghiệp, ngành công nghiệp….

Theo thống kê mới nhất tính đến đầu tháng 9 năm 2018 thì số lượng lao động Việt Nam sang Nhật Bản đã tăng 10.2%  so với năm 2017. Trong khi đó chỉ riêng ngành điều dưỡng, mỗi năm chính phủ Nhật Bản cần tuyển thêm 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý mới. Do đó, cơ hội đi xuất khẩu lao động cho người lao động Việt Nam sang Nhật là rộng mở.

Điều chỉnh mức lương mới TTS đi XKLĐ Nhật Bản 2020

Theo như thông tin mới nhất trên tờ Nhật Báo Mainichi, Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định liên quan đến mức lương dành cho TTS khi đi XKLĐ Nhật Bản 2019. Các mức lương của công ty Nhật Bản sẽ phải trả lương cho lao động nước ngoài mức lương tương đương hoặc cao hơn với mức lương trả cho lao động người Nhật Bản. Việc trả lương phải được thực hiện một cách hợp pháp và công khai thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Với những thay đổi tích cực trên đây của chính phủ Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích cho người lao động nước ngoài nói chung và người lao động Việt Nam nói riêng. Hy vọng với chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm động lực đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020.