Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Author: - 02/12/2019

Đối với các bạn đi du học tự túc xin việc làm thêm rất quan trọng. Vì nó giúp cho các bạn có thêm thu nhập giảm bớt gánh nặng chi phí học hành và chi trả tiền sinh hoạt phí. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng đi làm thêm cũng cần có quy định về giờ giấc cũng như thời gian. Vậy đối với du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ ?

Tại Nhật Bản, các sinh viên quốc tế không được tự ý đi làm thêm tất cả đều cần được xin phép qua Cục Quản Lý Nhập Cảnh tại địa phương và trường nơi bạn theo học. Sau khi nhận được sự đồng ý, Cục sẽ cấp cho bạn giấy phép được tham gia các hoạt động khác tại Nhật Bản bao gồm cả việc làm thêm. Thời hạn của giấy phép làm thêm này có hiệu lực cho đến khi hết thị thực. Vì thế cần xin lại giấy phép làm thêm sau khi gia hạn visa.

Các công việc mà du học sinh được phép làm

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản thì du học sinh chỉ được phép làm các công việc có giờ giấc, chia ca rõ ràng không làm ảnh hưởng và gây bất lợi cho việc học tập.

Du học sinh sẽ không được phép tham gia làm việc tại các cơ sở, công ty hoạt động trong ngành công nghiệp giải trí người lớn.

Không được tham gia vào các công việc làm thêm gây ảnh hưởng đến tư cách và nhân phẩm đạo đức của sinh viên.

Quy định về thời gian đi làm thêm của các du học sinh tại Nhật

Từ ngày 1/4/2018, Bộ Lao Động và Chính Phủ Nhật Bản đã ra quyết định cho phép các sinh viên nước ngoài học tại các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp được tăng giờ làm thêm từ 28 giờ/ tuần lên đến 36 giờ/ 1 tuần. Sinh viên cũng có thể làm thêm đến 8 giờ/ 1 ngày nếu trong dịp nghỉ lễ dài ngày.

Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính thì thời gian làm thêm tối đa chỉ 14 giờ/ 1 tuần. Sinh viên dự bị đại học làm thêm tối đa 4 giờ/ 1 ngày.

Với những trường hợp du học sinh có visa theo diện sống cùng gia đình có thể làm việc đến 29 tiếng/ 1 tuần không giới hạn thời gian làm việc trong ngày.

Nghĩa vụ nộp thuế của sinh viên đi làm thêm

Khi bạn đi làm thêm bạn có thể sẽ phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước. Phần thuế này sẽ được người thuê trích ra từ lương của bạn hoặc bạn có thể tụ đóng. Cuối năm, theo quy định của nhà nước sinh viên sẽ có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này sẽ được phát tại các văn phòng thuế tại địa phương.

Mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản có rất nhiều công việc làm thêm có mức lương khá hấp dẫn. Bạn có thể tìm cho mình các công việc như: bán hàng trong siêu thị, phục vụ trong các quán ăn, quán café, làm trong các xí nghiệp chế biến hoa quả và cơm hộp…Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ và trung bình 800 yên – 900 yên/ 1 giờ ở những khu vực thành phố lớn mức lương cao hơn lên đến 800 – 1200 yên/ 1 giờ.

Mỗi tháng đi làm thêm các bạn có thể kiếm được thu nhập dao động từ 20 – 40 triệu đồng Việt Nam. Như vậy là các bạn đã có tiền để chi trả cho các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản.

Trên đây là một số quy định về việc làm thêm của các du học sinh cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn đã muốn đi làm thêm mà chưa biết du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? Hãy tham khảo bài viết trên đây để biết thêm chi tiết nhé!