Otaku nghĩa là gì? Vì sao người Nhật lại không thiện cảm với các Otaku ?

Author: - 02/12/2019

Otaku nghĩa là gì trong tiếng Nhật ?

Otaku được xem là một từ tiếng lóng trong tiếng Nhật. Nó được dùng để chỉ một kiểu người có hành động kỳ quái, ngại giao tiếp và chỉ thích làm bạn với những người giống như họ. Mỗi một Otaku đều có một niềm say mê riêng như yêu thích: anime, manga hay game…

 Đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc chắn các bạn cần phải tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Otaku là một trong những thuật ngữ mà bạn cần biết.

Otaku nghĩa là gì?

Trên thực tế cho đến nay người ta vẫn chưa có một định nghĩa chính xác về Otaku. Trong quá khứ từ này được xem như một thuật ngữ xúc phạm mà người Nhật dùng để chỉ những người có sở thích tới mức ám ảnh và thậm chí là điên cuồng về một cái gì đó. Thông thường những đam mê này có thể liên quan đến các lĩnh vực như hoạt hình, truyền tranh, trò chơi video…Các otaku thường ở nhà ăn chơi không làm việc và tương tác với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên người Mỹ lại định nghĩa lại Otaku chính là những người hâm mộ anime, manga, game…Họ không phải là người xấu. Họ chỉ sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình. Các Otaku đã và đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển của văn hóa Nhật Bản.

Các loại Otaku phổ biến tại Nhật Bản

Trong một nghiên cứu mới đây của Nhật Bản trên 137.734 người cho thấy có đến 42,2% tự nhận mình là một Otaku. Nghĩa là xã hội Nhật Bản đã không còn kỳ thị khái niệm Otaku nữa và thay vào đó là sự cởi mở và đón nhận.

Khi khảo sát và nghiên cứu về Otaku, Viện nghiên cứu Nomura (NRI) đã xác định được 12 lĩnh vực chiếm phần lớn sự quan tâm của các Otaku đó là:

Otaku Mangan – truyện tranh Nhật Bản

Otaku thần tượng giải trí

Otaku du lịch

Otaku yêu thích game video

Otaku ô tô

Otaku Anime – hoạt hình

Otaku công nghệ thông tin

Otaku thiết bị nghe nhìn như máy tính, điện thoại, ipad…

Otaku máy ảnh

Otaku thời trang

Otauku đường sắt

Dấu hiệu để nhận biết một Otaku chính hiệu

Dấu hiệu đầu tiên để nhân biết Otaku chính là những người chính là họ thường chìm đắm trong sở thích cá nhân. Họ say mê trong sở thích của mình và coi những điều khác gần như vô nghĩa. Ví dụ như bạn gặp một Otaku truyện tranh bạn sẽ thấy họ có thể biết tường tận về bộ truyện tranh, thể hiện mình am hiểu bộ truyện tranh đó. Họ có thể đánh giá tường tận đến từng chi tiết và câu chuyện xoay quanh vấn đề và nhân vật họ ưa thích.

Thêm một dấu hiệu nữa dễ nhận biết đó là các Otaku có sở thích rất đặc biệt. Họ hay sử dụng khăn quấn trên đầu. Đặc biệt là với các fan hâm mộ Anime hay Manga của Nhật. Mỗi người sẽ sở hữu ít nhất 1 chiếc khăn quấn đầu có in hình nhân vật họ yêu thích.

Các Otaku cũng gần giống người thường. Họ vẫn đi làm, đi học bình thường chỉ khác là họ có niềm đam mê cuồng nhiệt đối với lĩnh vực họ yêu thích.