Phương pháp học tiếng Nhật Kanji nhanh và hiệu quả hơn

Author: - 26/10/2019

Phương pháp Học tiếng Nhật Kanji nhanh và hiệu quả

Khi bắt đầu học  Kanji được xem là phần khó nhất đối với nhiều người.Vậy Kanji là gì?Làm thế nào để học chữ Kanji hiệu quả? Trong bài viết hôm nay, TADASHI sẽ chia sẻ với bạn phương pháp học tiếng Nhật Kanji nhanh nhất nhé!

Sau khi đã làm quen với 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana.Các bạn sẽ phải học tiếp đến một loại chữ nữa khó nhất đó là Kanji. Từ lâu học tiếng Nhật Kanji đã là nỗi “ám ảnh” của rất nhiều bạn trẻ có nhu cầu học tiếng Nhật cần phải vượt qua.

Học tiếng Nhật Kanji

Học tiếng Nhật Kanji

Chữ Kanji là loại chữ gì?

Kanji là loại chữ tượng hình được mượn từ chữ Hán của người Trung Quốc. Ngày xưa do chưa có chữ riêng nên người Nhật có bắt chước chữ tượng hình của Trung Quốc mang về làm chữ cái riêng của mình. Cho đến ngày nay, loại chữ này hiện nay vẫn được sử dụng trong tiếng Nhật hiện đại cùng với các loại chữ như Hiragana và Katakana.

Chữ Kanji chuyên được dùng để viết một số phần trong câu như sử dụng làm danh từ, tính từ và động từ.Các chữ trong bộ Hiragana được dùng để viết đuôi của động từ.Còn chữ Katakana có vai trò biểu thị các từ tượng thanh.

Cần học bao nhiêu chữ Kanji trong tiếng Nhật?

Khi học tiếng Nhật Kanji, các bạn sẽ phải học 1945 chữ Kanji được chấp nhận sử sử dụng và đưa vào giảng dạy trong trường học tại Nhật Bản. Đối với những người không quen sử dụng chữ tượng hình như người Việt Nam thì đây là con số khá lớn.

Vì nhiều như vậy nên khi học chữ Kanji người ta sẽ chia ra theo từng giai đoạn cần học số chữa tương ứng. Theo đó:

  • Đối với trình độ sơ cấp N5, các bạn cần học khoảng 150 chữ Kanji đơn giản nhất, ít nét viết.
  • Đối với trình độ N4, các bạn còn cần phải học thêm khoảng 170 chữ Kanji khác khó hơn.
  • Đối với trình độ N3 các bạn sẽ phải học thêm được 300 chữ Kanji nữa.
  • Đối với trình độ N2 các bạn cần học được 600 từ Kanji mới
  • Đối với trình độ N1 các bạn cần học được thêm 800 chữ Kanji.

Phương pháp học tiếng Nhật Kanji thành công

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng Nhật cho các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam. TADASHI đã đúc kết ra phương pháp học chữ Kanji hiệu quả như sau:

Học chữ Kanji bằng cách liên tưởng

Nguồn gốc chữ Kanji là chữ tượng hình. Người xưa dựa vào chữ để mô tả, gọi tên đồ vật và sự việc…Do đó, khi học chữ Kanji các bạn có thể áp dụng cách liên tưởng vào học sẽ rất nhanh. Bạn có thể tưởng tượng và so sánh chữ cần học với các sự vật, sự việc trong cuộc sống.Học chữ Kanji bằng cách này sẽ giúp bạn vận động trí não nhanh, ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

Học bằng các thẻ Flashcards

Thẻ Flashcards được xem là công cụ hữu dụng cho các bạn học chữ Kanji. Bạn có thể mua bộ Flashcards có chủ đề hoặc theo từng bài học để có thể áp dụng dễ dàng hơn. Một tấm Flashcards thường có 2 mặt:

  • Mặt trước được thiết kế để ghi chữ Kanji.
  • Mặt sau thường được sử dụng để ghi âm từ Hán Việt, On-Kun và các từ liên quan.

Khi học bạn chỉ việc nhìn vào mặt có chữ Kanji nhớ và đọc ý nghĩa của chữ.Sau đó lật mặt sau để học cách đọc và liên hệ các từ vựng liên hệ.

Học chữ Kanji thông qua các bộ thủ

Bộ thủ chính là thành phần cơ bản để học chữ Kanji.Mỗi một chữ Kanji sẽ được ghép bởi 2 hay nhiều bộ thủ. Hiện nay trong bảng chữ cái Kanji có tổng cộng 214 bộ thủ và mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng.

Để học bộ thủ được nhanh, với 1 chữ Kanji các bạn hãy cố phân tích thành các bộ thủ nhỏ.Dựa trên ý nghĩa của các bộ thủ các bạn có thể suy ra ý nghĩa của chữ Kanji đó.

Các bạn hãy lọc các chữ Kanji có bộ thủ giống hoặc gần giống và tìm ra điểm tương đồng trong nghĩa của các chữ để ghi nhớ cho nhanh.

Học chữ Kanji bằng cách tập viết

Tập viết đi viết lại nhiều lần chính là cách để học chữ Kanji được hiệu quả nhất. Khi bạn viết nên viết kèm cả âm On và Kun và đọc to chữ lên để nhớ lâu hơn. Các bạn cũng nên viết chữ Kanji cần học thành các từ, các câu có nghĩa để ghi nhớ cách sử dụng và ngữ nghĩa của chữ sẽ lâu hơn.

Mỗi ngày bạn cần có kế hoạch cụ thể của mình.Ví dụ như 1 ngày học được 6 chữ Kanji chẳng hạn.Hôm đó bạn sẽ cố gắng học và ghi nhớ đủ 6 chữ Kanji đó.

Học qua sách báo, phim ảnh bằng tiếng Nhật

Hiện nay, việc tiếp cận với báo chí, phim ảnh bằng tiếng Nhật đã rất đơn giản. Nên các bạn hãy dùng 10 – 20 phút mỗi ngày để đọc báo, đọc truyện, xem phim bằng tiếng Nhật. Lúc đầu, bạn có thể chưa quen đọc 10 phút mới hết 1 câu. Nhưng đừng nản, bạn sẽ dần quen khi đã học lâu rồi.Từ nào không biết bạn có thể dùng từ điển tra ý nghĩa và cách đọc.Lâu dần bạn sẽ học và đọc chữ tiếng Nhật một cách nhuần nhuyễn.

Học chữ Kanji bằng cách ghi nhớ âm Hán Việt

Chữ Kanji rất gần gũi với chữ Hán đến từ Trung Quốc. Vì thế các bạn có thể liên hệ đến âm Hán – Việt để đọc chữ Kanji.Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ khi phát âm lên thì gần giống với tiếng Việt.

Bạn nên chuẩn bị một bảng chữ Kanji có kèm âm Hán Việt giống hình dưới đây.Nhìn vào 2 bên bạn sẽ thấy với mỗi chữ Kanji sẽ có âm Hán Việt đi kèm và nghĩa của chữ đó luôn.Với lợi thế sẵn có trong  tiếng Việt nên các bạn sẽ nhanh chóng thuộc được chữ Kanji. Đặc biệt, cách này sẽ có tính ứng dụng cao khi đọc văn bản.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Nhật Kanji nhanh và hiệu quả cho các bạn tham khảo.Nếu các bạn đang có nhu cầu học tiếng Nhật đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hãy đến ngay với Trung tâm Nhật Ngữ TADASHI. Chúng tôi chuyên dạy tiếng Nhật với phương pháp khoa học và nhanh nhất.

XEM THÊM >>>> Bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào

XEM THÊM >>>> Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu

XEM THÊM >>>> Học tiếng Nhật N3 mất bao lâu

XEM THÊM >>>> Học tiếng Nhật N4 mất bao lâu

Thông tin liên hệ: 

?ô?? ?? ?ổ ??ầ? ??â? ?ự? ???????
CS1: Số 136, đường Phú Vinh, phường Phú Sơn, Tp Thanh Hóa
CS2: Số 634 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
CS3: Kanagawaken kawasakishi Kawasaki-ku Miyamae-cho 8 – 13 Daiko biru 502-go

Fanpage: https://www.facebook.com/DuHocNhatBanTadashi
Hotline: 098 9394 222 – 0839.394.222