Cách tính lương tại Nhật mà Thực Tập Sinh nên biết

Author: - 24/01/2019

Bạn đã biết cách tính tiền lương Nhật khi bạn đi theo diện thực tập sinh Nhật Bản (còn gọi là Xuất khẩu lao động)? Cách tính này còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề về tỉ giá biến động từng tháng tại Nhật.
Đây là vấn đề luôn được nhiều thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật quan tâm và đặt ra những câu hỏi:
– Mức lương cơ bản người lao động nhận được bao nhiêu?
– Tổng thu nhập để ra được sau khi trừ các khoản chi phí là bao nhiêu?
– Mức lương thay đổi như thế nào trong thời gian làm việc?
Để hiểu rõ, Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho những bạn đang quan tâm đến tiền lương lao động tại Nhật.
1. Lương cơ bản thực tập sinh Nhật bản ký với doanh nghiệp Nhật là bao nhiêu?
Mức lương cơ bản mà người lao động ký với các xí nghiệp , doanh nghiệp Nhật dao động trong khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Mức lương này gần như không thay đổi mấy, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỉ lên nhất định từng vùng nhưng không cao lắm.
Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được và còn tùy theo vị trí công việc sẽ được trả khác nhau.
Nếu tính theo tỉ giá hiện nay thì 1 yên = 200 đồng. Nếu tính theo tỉ giá này thì với mức lương trên người lao động nhận được hàng tháng từ 24.000.000 – 30.000.000
Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu người lao động làm 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.Lương lao động làm việc tại Nhật phụ thuộc rất nhiều vào tỷ giá đồng Yên
2. Số thực lĩnh người lao động nhận được bao nhiêu?
Lương thực lĩnh là khoản lương người lao động nhận được sau khi trừ các khoản theo quy định của luật Lao động Nhật Bản. Cụ thể như sau:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – (thuế + bảo hiểm+ phí nội trú) – Tiền ăn + Tiền làm thêm
a. Thuế
– Theo tin tức xuất khẩu lao động, thuế thu nhập cá nhân thực tế được xí nghiệp trừ thẳng vào lương hàng tháng,mức thuế này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khu vực, ngành nghề,.. Thường thì lương thực lĩnh của thực tập sinh kỹ năng trừ thuế khoảng 1000 -1500 yên / tháng (có khi lên đến 2500 yên/ tháng)
b. Bảo hiểm:
– Sang Nhật, thực tập sinh được đóng 2 – 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 yên/ tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe, thực tập sinh Nhật Bản có thể báo ngay cho xí nghiệp, đoàn quản lý để được đi khám, chữa trị.
– Sau khi hết hạn hợp đồng, thực tập sinh kỹ năng nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (tiền nenkin).

c. Tiền thuê nhà + phí sửa chữa + đi lại
– Thông thường thực tập sinh sẽ ở tại nhà ở dành cho công nhân của xí nghiệp(nhà ở sẽ được bố trí gần khu công nghiệp), hoặc một số xí nghiệp cấp cho các bạn có nhà riêng để ở, đôi khi là ở chung với chủ xí nghiệp nếu là xí nghiệp nhỏ. Mức phí nội trú còn tùy theo hỗ trợ của xí nghiệp, có những xí nghiệp hỗ trợ các bạn hoàn toàn. Mức trừ thông thường là từ 0 -20.000 yên/ tháng.
– Phần đa người Nhật đi bộ, đi xe điện ngầm, xe đạp khoảng 10. 000 yên/ tháng.
d. Tiền ăn, điện nước, gas:
– Ở Nhật Bản điện, nước, ga rất rẻ, nếu may mắn xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Với lao động ngành nông nghiệp được hỗ trợ tiền ăn do có thể chủ động được dản phẩm do chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng khoảng 15.000 – 20.000 yên/ tháng.
– Ngoài ra còn có các khoản phụ phí khác: tùy theo đặc thù ngành nghề, theo vùng và xí nghiệp mà .
e.Tiền làm thêm:
– Trung bình 1 lao động làm thêm từ 1- 2 giờ/ngày, làm thêm thứ 7 và chủ nhật tùy khối lượng công việc nhiều hay ít. Do đó, mức lương của người lao động cao thấp tùy từng tháng là phụ thuộc vào công việc làm thêm.

Vài năm trở lại đây, trong cùng một xí nghiệp có thực tập sinh Việt Nam và Trung Quốc thì lương của thực tập sinh Việt Nam thường cao hơn lao động Trung Quốc. Cho thấy, các chủ xí nghiệp Nhật vẫn có cái nhìn tốt hơn với lao động Việt Nam. Một phần cũng là do quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản giữ quan hệ đối ngoại tốt đẹp

Với cách tính như trên thì người lao động phải tự túc và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 90.000 đến 110.000 Yên/tháng. (Bạn lưu ý: Đây chỉ là mức lương tối thiểu chưa tính làm thêm mà người lao động nhận được).

Mỗi tháng, trung bình người lao động làm việc ở Nhật để ra được 18.000.000 đến 24.000.000 đồng (đây là thu nhập không tính làm thêm). Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt, trung bình từ 24.000.000 – 30.000.000 đồng. Cũng có không ít lao động làm việc với mức lương từ 30.000.000 – 35.000.000 đồng, tất nhiên là những lao động đó phải làm thêm rất nhiều để đạt được mức lương đáng ngưỡng mộ đó.

3. Thực tập sinh Nhật Bản có được tăng lương theo thời gian làm việc không?
Thu nhập dự tính do công ty xuất khẩu lao động thông báo trước khi người lao động phỏng vấn thường thấp hơn mức lương sau khi xí nghiệp hoặc doanh nghiệp Nhật tiếp nhận và ký kết.
Người Nhật thường có tâm lý khi phỏng vấn thực tập sinh đều là : “Nếu anh có thể chấp nhận mức lương dự kiến thấp thì các anh sẽ hài lòng và làm tốt hơn nếu được trả lương cao hơn thay vì họ nói thẳng mức lương họ sẽ trả, họ sẽ nói mức lương thấp hơn một chút” – Việc các xí nghiệp Nhật tăng lương thường không có lộ trình. Vấn đề này còn tùy thuộc vào chế độ của từng công ty và chất lượng lao động Việt Nam mà các doanh nghiệp xem xét tăng lương hay không? Có nhiều xí nghiệp tăng liên tục theo quý, chất lượng công việc hoàn thành, thái độ làm việc của thực tập sinh Nhật Bản.

4. Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những gì?
Lương cơ bản của người lao động thường phụ thuộc vào 4 yếu tố sau:
Theo ngành nghề: Với các nhóm ngành cơ khí, đúc, hàn, giàn giáo,.. thu nhập thương cao hơn mặt bằng chung bởi đây là nhóm ngành có mức độ độc hại, nguy hiểm.
Theo tính chất công việc: Với yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. (ví dụ: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, ) là những ngành có thu nhập tốt. Với các nhóm ngành may cũng có thu nhập khác nhau như: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang,…
Theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố
Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt.

5. Dự kiến trong các năm tới
Nhiều chuyên gia kinh tế Nhật đánh giá mức lương tối thiểu theo giờ và tỷ giá đồng Yên đang ở mức thấp, điều này khiến cho người dân Nhật, những người tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng gặp rất nhiều khó khăn.
Thời gian gần đây, chính phủ Nhật dự báo sẽ có những biến đổi tích cực, thực tế cũng đã cho thấy tỷ giá đồng Yên cũng đã tăng trở lại, và Nhật vẫn đang nhóm họp về việc tăng lương tối thiểu cho người lao động.
Tỷ giá đồng Yên/VNĐ hiện tại (tháng 5/2017) dự kiến sẽ tăng dần trong năm 2017 cùng các năm tiếp theo, tạo thu nhập khi quy đổi gửi về nước tốt hơn.
.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~