Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư có những ưu điểm gì?

Author: - 12/11/2019

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư và những ưu điểm

Hiện nay, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có 2 hình thức đó là đi theo diện TTS kỹ năng và đi theo diện Kỹ sư, kỹ thuật viên. Với đơn hàng đi theo diện kỹ sư sẽ yêu cầu cao hơn về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực tiếng Nhật. Điều này chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người băn khoăn có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư hay không?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư được xem là khó khăn hơn. Nhưng xét lợi ích về lâu về dài thì sẽ nhiều hơn so với chương trình thực tập sinh kỹ năng. Dưới đây là những lợi ích của đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư cho các bạn tham khảo:

Lợi ích về công việc

Khi đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư tại Nhật Bản, ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng trực tiếp phỏng vấn chứ không qua trung gian.

Bạn sẽ được tuyển dụng làm đúng chuyên ngành được học. Từ đó thuận lợi nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.

Kỹ sư được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật nên mưucs lương cũng như chế độ làm việc tương đương với người bản xứ.

Đối với các ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ sẽ được hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc.

Kỹ sư làm việc tại Nhật theo dạng visa business nên được hưởng những chế độ và phúc lợi xã hội như người bản xứ.

Thời gian chờ xuất cảnh nhanh từ khi đỗ phỏng vấn cho đến khi xuất cảnh tối đa chỉ 3 tháng.

Có thể gia hạn visa lâu dài

Khi đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư các bạn sẽ có thể kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm. Và sau khi sang Nhật 1 năm là các bạn đã có thể bảo lãnh người nhà sang Nhật sinh sống.

Càng làm việc lâu, chức vụ và trình độ tăng thì số năm visa cũng tăng và có cơ hội ở lại định cư vĩnh trú tại Nhật.

Mức lương cao tương đương với người bản xứ

Chắc chắn mức lương sẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hiện nay, mức lương cơ bản cho một trường đi theo diện kỹ sư là khoảng trên 200.000 Yên/ 1 tháng tương đương với 41 triệu đồng. Trong đó, chi tiết các mức lương của kỹ sư các ngành như sau:

  • Kỹ sư xây dựng khoảng 230.000 Yên/ 1 tháng tương đương 50 triệu đồng
  • Kỹ sư cơ khí khoảng 200.000 Yên/ 1 tháng tương đương 41 triệu đồng
  • Kỹ sư công nghệ thông tin trong khoảng 250.000 – 300.000 Yên/ 1 tháng tương đương 50-65 triệu đồng.
  • Kỹ sư nông nghiệp khoảng 185.000 Yên/ 1 tháng tương đương 38 triệu đồng.

Ngoài phần lương chính kỹ sư sẽ được nhận thêm các khoảng trợ cấp như: lương làm thêm giờ hay tiền thưởng nên mức lương thực tế có thể cao hơn.

Mức chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện Kỹ sư

Thông thường mức chi phí theo quy định khi di xuất khẩu lao động diện kỹ sư của người lao động trung bình từ 1500 – 3000 USD. Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi linh hoạt tùy từng công ty, tùy công việc cần tuyển. Với những ngành đang cần tuyển gấp thì chi phí đi xuất khẩu lao động dành cho kỹ sư thấp hơn nhiều so với đi theo chương trình thực tập sinh.

Đơn hàng nhiều dễ trúng tuyển

Hiện nay, đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư nhiều hơn so với đơn hàng thực tập sinh. Những người lao động có trình độ cao, năng lực tốt, trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên đã có cơ hội trúng tuyển lên đến 99%.

Một số đơn hàng kỹ sư cần số lượng lớn ở Nhật Bản như: kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư nông nghiệp.

Điều kiện tuyển dụng nhân sự diện kỹ sư đi Nhật Bản

Giới tính: Nam/ nữ

Độ tuổi: 24- 35 tuổi

Trình độ: Bằng cao đẳng, đại học đúng chuyên ngành dự tuyển. Ví dụ như bạn dự tuyển đơn hàng kỹ sư xây dựng thì phải có bằng cao đẳng, đại học chuyên ngành xây dựng.

Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Nhật N4 trở lên

Yêu cầu kinh nghiệm số năm làm việc tối thiểu 2 năm tại Việt Nam ở vị trí kỹ sư tương đương.

Điều kiện sức khỏe tốt đáp ứng được công việc. Đặc biệt, người lao động không được mắc 1 trong số 13 nhóm bệnh không được phép xuất cảnh vào Nhật.

Người lao động có nhân thân tốt, sơ yếu lí lịch xác nhận của địa phương. Không thuộc diện cấm xuất cảnh của Việt Nam cũng như Nhật Bản.

Một số lưu ý cho các bạn khi thi tuyển đơn hàng kỹ sư tại Nhật Bản

Khi thi tuyển đơn hàng kỹ sư tại Nhật Bản, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Các doanh nghiệp thường tuyển kỹ sư làm các vị trí như thiết kế bản vẽ, lập trình, sửa chữa và bảo trì máy móc trang thiết bị trong dây chuyền sản xuất.
  • Thời gian làm việc của bạn sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa bạn và công ty tuyển dụng trực tiếp. Tối thiểu là 1 năm cho đến khi hết hạn hợp đồng có thể gia hạn visa tiếp tục làm việc lên 3 – 5 năm.
  • Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Chỉ qua năm đầu là các bạn đã có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống. Thủ tục bảo lãnh các công ty sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết hco bạn nên các bạn không cần lo lắng.
  • Yêu cầu đi đơn hàng kỹ sư khá khắt khe. Yêu cầu trình độ cao nên số lượng đỗ đơn hàng dạng này không nhiều.

Trên đây là một số những ưu điểm tuyệt vời của xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư cho các bạn tham khảo. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết đi lao động theo hình thức nào thì hy vọng những yếu tố trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn dễ dàng.